Home » 2012 » Tháng 11 » 26 » Lâu đài cát
6:39 PM
Lâu đài cát
Hãy tạo dựng lâu đài, không phải trên cát, mà là trên đá với một trái tim trẻ thơ hồn nhiên.
Mặt trời nóng như rực lữa. Gió biễn mặn chát. Xa xa những con sóng vập vềnh. Một cậu bé lom khom dùng chiếc xẽng bằng nhựa xúc cát đổ vào cái xô màu xanh để ở bên cạnh. Khi xô đã đầy cát, cậu bé lật úp cái xô xuống rồi cẩn thận nhấc xô lên. Ánh mắt trong veo của cậu bé ngập tràng niềm vui. Suốt cả buổi chiều, cậu bé mê mãi làm việc. Cậu xút cát để đào hào, đấp tường thành. Các chai dựng đứng, bổng chốc, biến thành vọng gác. Những que kem, giờ đây, đã là những chiếc cầu. Một toà lâu đài cát được xây lên.

Ngoài kia, nơi có những con đường náo nhiệt tấp nập xe cộ cũng có một người đang say mê làm việc. Giữa mớ giấy tờ chồng chất trước mặt, anh ta vừa trả lời điện thoại, vừa liên tục gõ vào bàn phiếm. Những con số nhảy múa trước mắt anh, tâm trạng lộ rõ niềm phấn khởi khi bản hợp đồng được ký kết. Lại thêm một khoản lợi nhuận nữa. Anh say sưa hoạch định các kế hoạch : tiền trợ cấp hàng năm sẽ là các vọng gác, khoản tiền kiếm được sẽ là các cây cầu. Một tương lai đang được xây lên.

Hai công trình được hoạch định bởi hai con người. Họ có nhiều điểm giống nhau. Họ muốn biến điều nhỏ nhoi thành những điều vĩ đại. Họ cần mẫn và kiên định. Với cả hai, thuỷ triều có thể sẽ dâng lên và tất cả sẽ có thể kết thúc và chính lúc đó, sự giống nhau của họ cũng chấm dứt.

Khi hoàng hôn buông xuống, các đợt sóng kéo tới gần. Cậu bé vui vẻ nhảy lên đón chào con sóng và vỗ tay reo hò, không chút lo lắng, không chút sợ hãi, cũng không ngạc nhiên. Cậu bé vô tư, như đã biết rằng điều này trước sau gì cũng sẽ xảy ra và khi con sóng lớn vỗ vào bờ, xô mạnh vào toà lâu đài cũng theo tuyệt tác đó vào lòng biển, cậu bé tươi cười nhặt dụng cụ lên và nắm lấy tay người Cha vì đã tới lúc phải về nhà.

Còn chàng trai kia lại không hành động giống như cậu bé. Khi đợt sóng dâu bễ của cuộc đời đỗ ập lên toà lâu đài của anh, bủa vây lấy những ước mơ, khoá chặc những hoạch định, anh thấy đất trời như sụp đỗ. Anh hoảng sợ. Anh lấy thân mình che cho công trình, ngăn không cho các đợt sóng xô vào các tường thành mà anh đã tạo dựng. Người anh rung rẫy vì sũng nước biển mặn chát. Anh quát mắng đợt thuỷ triều đang dâng lên như thách thức :

"Đây là lâu đài của ta ! Đây là công trình của ta !".

Nhưng đại dương không màng chuyện trả lời vì cả hai đều biết cát thuộc về nơi nào.

Tôi không biết chuyện về các lâu đài cát nhưng lủ trẻ thì biết rõ lắm. Hãy quan sát và học bọn trẻ.

Bạn hãy xăn tay áo lên và tạo dựng toà lâu đài cho mình. Đừng lo lắng ! Đừng sợ hãi ! Nhưng hãy tạo dựng lâu đài không phải trên cát mà là trên đá với một trái tim trẻ thơ.

Khi mặt trời lặn và thủy triều lên, bạn có thể vỗ tay hoan hô những thành quả của mình, để mỗi ngày trôi qua, bạn an tâm mĩm cười đi vào giấc ngũ như là một sự khởi đầu mới của cuộc sống.

Sưu tầmCategory: Meaningful stories | Views: 557 | Added by: nq_1024 | Tags: audio, Meaningful stories | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Sign Up | Log In ]