Home » 2012 » Tháng 11 » 26 » Khám phá niềm vui bé nhỏ
6:55 PM
Khám phá niềm vui bé nhỏ
"Tình yêu thương của người Mẹ là nguồn năng lượng cho phép một người bình thường có thể làm những chuyện phi thường" - Khuyết Danh

Lần đầu tôi gặp Allien là khi tôi dẫn con gái Nickie tới trường. Cậu bé bị bại não nên việc di chuyển, nói chuyện rất là khó khăn. Mỗi khi thấy Allien đang ngồi trên chiếc xe lăn trước cửa lớp, Nickie reo lên và chạy tới nắm lấy tay Allien. Khuôn mặt Allien lúc đó thật rạng rỡ.

Khi tới giờ vào lớp, Nickie vẫy tay chào Allien và vào lớp với các bạn của mình. Những lúc đó, Allien thường cố xoay người một cách khó nhọc, để nhìn xem Nickie đã đi đâu. Khi nắm tay Allien, tôi cảm nhận một bàn tay yếu ớt nhưng vẫn ấm áp và đầy sức sống. Tới bây giờ, tôi vẫn không thể quên được hình Allien với khuôn mặt buồn và cái đầu quẹo sang một bên.

Trường của Nickie có những lớp dành riêng cho các học sinh bị khuyết tật và bại não như Allien. Ở những lớp học đặc biệt này, ngôn ngữ mà những đứa trẻ dùng chỉ là những tiếng lầm bầm không rõ nghĩa, hay chỉ là những tiếng kêu càu nhàu và những nụ cười ngớ ngẫn. Có lần tôi hỏi Nickie :

- Đã có bao giờ Allien nói chuyện với con chưa ?

Với nét mặt rạng rỡ, Nickie hồ hỡi khoe :

- Allien không nói được nhưng mà Bạn cười rất tươi mỗi khi con nói chuyện.

Vào ngày sinh nhật của Nickie, tên của Allien đứng đầu trong danh sách những người bạn được cô bé mời tham dự. Có lẻ, đối với Nickie, Allien là một người bạn đặc biệt nhất.

Trong buổi tiệc này, chúng tôi tổ chức những trò chơi dưới nước và ngoài trời. Tôi lo lắng vì không biết là Allien sẽ tham dự như thế nào đây. Nhưng Allien đã đến tham dự buổi tiếc cùng với Mẹ của mình, bà Elm và bà đã giúp Allien rất nhiều để hoà đồng trong những trò chơi với các bạn. Dù có đôi lúc cũng khó khăn nhưng Allien tham gia nhiệt tình vào các trò chơi. Khuôn mặt của bà Elm rạng rỡ hẳn lên theo từng tiếng cười của cậu bé.

Bà tâm sự với tôi :

- Đây là lần đầu tiên, Allien được tham dự một buổi tiệc. Lại là một buổi tiệc của một đứa trẻ bình thường. Từ khi Allien mắc bệnh, mọi thứ trở nên khó khăn vì Allien không còn khả năng diển tả được suy nghĩ hay là mong muốn của mình nhưng gia đình Allien luôn cố gắng và tìm mọi cách để cậu bé có thể hoà nhập được với cuộc sống bình thường.

Buổi tiệc đã cho thấy sự nỗ lực thật sự của Allien, dầu là rất yêu ớt. Allien thừa hưởng ở Mẹ sự thân thiện và dễ mến. Bà dành hết thời gian của mình để chăm sóc và động viên tinh thần cho con. Bà khuyến khích Allien tham gia vào đội bóng dành cho những học sinh cùng hoàn cảnh.

Mỗi khi Allien tới sân tập, bà Elm luôn đứng bên cạnh, cầm tay cậu bé và giúp con phát bóng. Mỗi khi phải chụp bóng, bà Elm lại đẫy chiếc xe của con theo quả bóng. Tôi khâm phục Mẹ của Allien hơn tất cả những người Mẹ mà tôi từng gặp. Bà chấp nhận hy sinh tất cả để được ở bên cạnh con. Niềm hạnh phúc của bà là cảm nhận từng sự tiến bộ nhỏ nhoi của Allien và bà trân trọng từng nỗ lực của con. Còn tôi, tôi luôn mong muốn con gái mình phải vượt trội hơn những đứa trẻ khác.

Câu chuyện của bà Elm đã làm cho tôi thay đổi cách nhìn về cuộc sống. Tôi nhận ra rằng cuộc sống không chỉ là một cuộc tranh giành vị trí thắng - thua với người khác mà đó còn là khả năng tự bằng lòng với chính mình.


Cuộc sống không phải lúc nào cũng đầy những vinh quang, những chiến thắng mà nó còn là khó khăn, thử thách cần phải vượt qua.

Cuộc sống quan trọng không phải ở chỗ ai hơn ai, cũng không phải ở chỗ ai thắng ai mà chính là ở chỗ ai cần ai.

Cuộc sống sẽ là một cuộc hành trình đầy ý nghĩa nếu bạn từ tìm cho mình một lối đi riêng, lối đi của chính mình.

Sưu tầmCategory: Meaningful stories | Views: 521 | Added by: nq_1024 | Tags: audio, Meaningful stories | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Sign Up | Log In ]